nhà văn Bùi Bình Thi

Giới thiệu nhà văn Bùi Bình Thi

nhà văn Bùi Bình Thi

Tiểu sử nhà văn Bùi Bình Thi

Nhà văn Bùi Bình Thi, sinh ngày 24.4.1939. Quê gốc : xã Liên Bạt,  huyện Ứng Hòa, tỉnh Hà Tây. Hiện sống ở Hà Nội. Hội viên Hội nhà văn Việt Nam (1972), đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam.

       Bùi Bình Thi đi bộ đội những năm chống Mỹ. Ngoài sáng tác, Bùi Bình Thi đã qua các công việc như: biên tập viên Đài tiếng nói Việt Nam, biên tập viên tạp chí Tác phẩm mới và tuần báo Văn nghệ, Thư ký tòa soạn tạp chí Tác phẩm văn học.

Tác phẩm nhà văn Bùi Bình Thi

       Tác phẩm chính : Ký sự Xiêng Khoảng (bút ký – 1970), Đường về cánh đồng Chum (tiểu thuyết – 1971), Âm vang của rừng (truyện vừa – 1971), Tây Nguyên mùa cày (truyện ký – 1972), Mùa mưa đến sớm (truyện ngắn – 1973), Mặt trời trên đỉnh thác (tiểu thuyết -1987), Hành lang phía đông (tiểu thuyết – 1987), Kiếp người (tập truyện vừa – 1997)

       Giải thưởng văn học : Giải ba cuộc thi truyện ngắn năm 1972 của báo Văn nghệ với truyện 

Mùa mưa đến sớm.

        Vào những năm bảy mươi, các tác phẩm của Bùi Bình Thi ào ạt ra đời với đủ các loại hình của văn xuôi như bút ký, truyện ngắn, truyện vừa và tiểu thuyết. Bước sang những năm 80, tác

phẩm của Bùi Bình Thi có thưa thớt hơn, chỉ với hai tiểu thuyết Mặt trời trên đỉnh thácHành lang phía đông. Đến giữa thập kỷ 90, Bùi Bình Thi cho in lại một phần trong Hành lang phía đông của năm 1987 và in toàn bộ phần còn lại, với hơn 800 trang. Bùi Bình Thi vốn có sở trường về truyện vừa. Tập truyện vừa Kiếp người là một trong những tác phẩm khá nhất của ông (1997).

Đọc thêm  Giới thiệu tác phẩm Thiên Môn Ngữ Lục

      So với đồng nghiệp, tác phẩm của Bùi Bình Thi không nhiều, nhưng tâm huyết và công sức đồn vào trang viết thật đáng trân trọng. Ở những sáng tác trước đây, Bùi Bình Thi có khả năng tạo dựng không gian, thời gian, mở rộng đề tài, đưa chất liệu vào các trang viết, nhưng dường như lại chưa đạt tới chiều sâu nội tâm, tính cách và thân phận con người. Tiểu thuyết Hành lang phía đông (1998) là một nỗ lực đáng kể của Bùi Bình Thi trên cánh đồng chữ nghĩa. Cuốn tiểu thuyết đồ sộ này viết về đề tài chiến tranh. Tác giả đã tái hiện được cuộc chiến đấu độc đáo và vô cùng khốc liệt của con người Việt Nam trong quá khứ, đã gợi lại được những kỷ niệm, ký ức về những năm tháng oanh liệt và hào hùng của dân tộc.

     Với Kiếp người, tập truyện đúng với tên gọi của thể loại, với truyện Tiền của công ghi một thành công đáng kể của Bùi Bình Thi trong việc khắc họa tính cách nhân vật Giản. Trong tập truyện này, các nhân vật của Bùi Bình Thi đã trải qua những ghềnh thác trong cuộc đời, trong tình duyên; và cuối cùng đã vượt lên tất cả nhờ tình yêu thương và lòng vị tha. Và đây cũng là một tập truyện vừa ghi được dấu ấn của ông trong nền văn xuôi Việt Nam hiện đại.

Scroll to Top