Tố Hữu

Tố Hữu

Tố Hữu – một cuộc đời trọn vẹn với Cách mạng – Nghệ thuật -Tình yêu

Tố Hữu – được xem như cánh chim đầu đàn của nền thơ ca cách mạng Việt Nam.Thơ ông là sự kết tinh hài hòa giữa chất chính trị và chất trữ tình,lãng mạn.Các sáng tác của ông luôn gắn liền với những sự kiện chính trị quan trọng của đất nước,ca ngợi Đảng,ca ngợi Bác Hồ,cổ vũ tinh thần yêu nước,đề cao lý tưởng cách mạng. Là cây đại thụ của nền thơ ca Việt Nam,ông đã để lại cho công chúng một kho tàng đồ sộ với hàng ngàn bài thơ ở nhiều thể loại và ông cũng là tác giả có nhiều tác phẩm  được đưa vào giảng dạy trong trường học của nước ta.

Tố Hữu –một nhà chính khách,người cộng sản kiên trung

Tố Hữu sinh ngày 04/10/1920 tại huyện Quảng Điền,tỉnh Thừa Thiên Huế,tên thật là Nguyễn Kim Thành.Ông sinh ra trong một gia đình trí thức nghèo yêu nước.Từ nhỏ ,ông đã được nuôi dưỡng bằng rất nhiều câu ca dao và thơ cổ.

Tố Hữu tham gia cách mạng từ rất sớm.Khi còn là học sinh ,ông đã hoạt động sôi nổi trong các phong trào cách mạng tại Thừa Thiên Huế.

Năm 1938,khi mới 18 tuổi ,ông đã được kết nạp vào đảng Cộng sản Việt Nam.Sự kiện này chính là bước ngoặt đánh dấu cuộc đời của ông.Từ một cậu thanh niên bình thường trở thành một người chiến sĩ cách mạng.Chặng đường hoạt động sôi nổi của người cộng sản trung kiên bắt đầu “Từ ấy”.

Năm 1939,thực dân Pháp ra tay đàn áp những chiến sĩ yêu nước,ông bị bắt nhốt vào nhà lao ở Thừa Thiên Huế và bị đày đi rất nhiều nhà tù khác.Trong suốt thời gian ở trong tù,mặc dù bị tra tấn ,bỉ khủng bố tinh thần ,tuy nhiên ông và một số cán bộ cốt cán vẫn tích cực tuyên truyền cách mạng,vẫn nung nấu ý chí vượt ngục ra ngoài.Năm 1942,ông vượt ngục và hoạt động cách mạng bí mật tại Thanh Hóa.

Cách mạng T8/1945 bùng nổ,ông được bầu làm Chủ tịch Uỷ ban khởi nghĩa Thừa Thiên Huế.

Đọc thêm  Giới thiệu nhà thơ Bàn Tài Đoàn

Khi cuộc kháng chiến chống Pháp diễn ra, Trung Ương ,Chính phủ và Bác Hồ lấy Việt Bắc làm thủ đô kháng chiến.Tố Hữu cũng di tản lên chiến khu làm công tác tuyên huấn văn hóa ,văn nghệ.

Là một người kiên định ,tài năng và yêu nước,Tố Hữu đã đảm nhận qua rất nhiều vị trí lãnh đạo chủ chốt trong chính phủ Việt Nam như là: Thứ Trưởng Bộ Tuyên Truyền(nay là Bộ Thông Tin Truyền Thông),phó Chủ Tịch Hội Đồng Bộ Trưởng,bí thư Ban chấp hành Trung Ương …

Với những đóng góp to lớn cho hoạt động văn hóa,nghệ thuật,ông đã vinh dự được trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật đợt I( năm 1996).

Tố Hữu – nhà thơ cách mạng

Thơ Tố Hữu mang tính thời sự rất cao,thơ ông gắn liền với từng biến động của đất nước ,phản ánh kịp thời những sự kiện chính trị trọng đại của Tổ Quốc.

-“Từ ấy” – bước ngoặt trong cuộc đời người chiến sĩ trung kiên:

“Từ ấy trong tôi bừng  nắng hạ

Mặt trời chân lý chói qua tim”

Sự kiện được kết nạp vào Đảng,được  đứng trong hàng ngũ của những người Cộng Sản  mang lại cho Tố Hữu niềm hạnh phúc to lớn.Từ nay ,sẽ không còn là chàng thanh niên 18 tuổi bồng bột nữa mà đã là một nhà hoạt động cách mạng ,lấy lý tưởng cách mạng là lẽ sống của cuộc đời.

-“Huế tháng 8” – không khí sục sôi khắp cả nước khi cách mạng tháng 8 diễn    ra.Ngòi bút của Tố Hữu bám sát thực tế,đã ghi lại sự kiện trọng đại đó:

“Gió gió ơi! hãy làm giông làm tố
Cuốn tung lên cờ đỏ máu thơm tơi

Từ muôn phương theo gót nện rầm rầm
Việt Nam! Việt Nam! Việt Nam muôn năm!”

-Cách mạng tháng 8 thành công vang dội ,nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa ra đời.Giây phút Bác Hồ đọc tuyên ngôn độc lập trên quảng trường Ba Đình lịch sử,cả đất trời như cùng dõi theo.Kể từ ngày hôm ấy,trên bản đồ thế giới không còn là nước thuộc địa An Nam nữa ,mà là một quốc gia độc lập ,tự do, người dân Việt Nam được làm chủ vận mệnh cuộc đời mình.Tố Hữu đã ghi lại vô cùng chân thật và xúc động sự kiện trọng đại đó:

Đọc thêm  Giới thiệu nhà thơ Anh Thơ

“Hôm nay sáng mùng hai tháng Chín

Thủ đô hoa, vàng nắng Ba Đình

Muôn triệu tim chờ… chim cũng nín

Bỗng vang lên tiếng hát ân tình

HỒ CHÍ MINH! HỒ CHÍ MINH !”

-Hoan hô chiến sĩ Điện Biên – bài thơ ca ngợi chiến thắng  vĩ đại của nhân dân ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ chấn động địa cầu.Trong đó có những câu thơ:

“Hoan hô chiến sĩ Điện Biên
Hoan hô đồng chí Võ Nguyên Giáp!
Sét đánh ngày đêm xuống đầu giặc Pháp!
Vinh quang Tổ quốc chúng ta
Nước Việt Nam dân chủ cộng hoà.”

Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp thành công ,tháng 10/1954,Trung Ương. Chính Phủ và Bác Hồ rời chiến khu Việt Bắc trở về tiếp quản Thủ Đô.Trong giây phút chia tay quyến luyến ân tình giữa người đi và kẻ ở,Tố Hữu đã tái hiện đầy cảm xúc trong bài thơ “Việt Bắc”:

“Ta về mình có nhớ ta

Mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng…”

-Năm 1969,cả nước và thế giới bàng hoàng khi nghe tin Bác Hồ qua đời.Nỗi mất mát, đau thương vô hạn bao trùm lên toàn thể dân tộc .Bác đã ra đi khi chưa thấy miền Nam được giải phóng ,Bác cũng chưa được vào thăm đồng bào,chiến sĩ Miền Nam như mong ước của Người.Với nhà thơ Tố Hữu , ông đã xúc động trào dâng khi nghe tin ấy trong bài thơ “Bác ơi”:

“Ôi Bác Hồ ơi những sớm chiều

Nghìn thu nhớ bác biết bao nhiêu

Ra đi bác dặn còn non nước

Nghĩa nặng lòng không dám khóc nhiều.”

-“Toàn thắng về ta” bài thơ kết thúc cho cuộc  hành trình kháng chiến trường kỳ chống Đế quốc Mỹ,kể từ nay nước Việt Nam hoàn toàn độc lập,non sôn g thu về một dải, độc lập dân tộc ,toàn vẹn lãnh thổ vĩnh viễn trường tồn.

“Ôi, nỗi mừng dâng mọi nỗi mừng
Trào vui nước mắt cứ rưng rưng
Cả Việt Nam tiến công, cả miền Nam nổi dậy
Dồn dập tim ta, trăm trận thắng bừng bừng.

….

Bởi có Bác, từ nơi đây ra đi tìm đường kách mệnh.
Cho chúng con nay được trở về, vĩnh viễn Việt Nam!”

Tố Hữu – nhà thơ trữ tình ,lãng mạn

Thơ Tố Hữu hội tụ tinh túy nhất của thể thơ truyền thống lục bát, ông sử dụng nhuần nhuyễn các câu ca dao,câu vè của dân tộc vào những bài thơ mang nặng tính sử thi.Hình ảnh trong thơ của ông cũng rất mộc mạc ,gần gũi và chân thực.Mặc dù là một chiến sĩ Cộng Sản, sáng tác thơ để phục vụ cách mạng .Thế nhưng cảm hứng lãng mạn ,nhẹ nhàng giúp thơ của ông không bị khô khan,cứng nhắc mà truyền cảm hơn ,dễ đi vào lòng công chúng hơn.

Đọc thêm  Giới thiệu nhà thơ Anh Ngọc

-Trong bài “Lượm”,nhà thơ khắc họa lên mộ hình ảnh em bé giao liên yêu nước và dũng cảm.Bằng ngòi bút của mình ,nhà thơ đã vẽ lên một khung cảnh vô cùng vui tươi ,hồn nhiên và lãng mạn của cậu bé .

“Ðường quê vắng vẻ,
Lúa trổ đòng đòng,
Ca-lô chú bé,
Nhấp nhô trên đồng…”

-Đến với bài thơ “Việt Bắc” là những hình ảnh vô cùng nên thơ của núi rừng Tây Bắc,là lối xưng hô mình ta ân nghĩa ,thủy chung, là những tình cảm nhớ thương ,bịn rịn giữa người đi và kẻ ở.

“Ta về, mình có nhớ ta
Ta về ta nhớ những hoa cùng người
Rừng xanh hoa chuối đỏ tươi
Ðèo cao nắng ánh dao gài thắt lưng.
Ngày xuân mơ nở trắng rừng
Nhớ người đan nón chuốt từng sợi giang
Ve kêu rừng phách đổ vàng
Nhớ cô em gái hái măng một mình
Rừng thu trăng rọi hoà bình
Nhớ ai tiếng hát ân tình thuỷ chung.”

-Ở Tố Hữu,còn sâu nặng tình yêu thương dành cho gia đình,cho cố đô Huế nơi mà ông sinh ra. Ông nhớ Huế ,nhớ điệu hò Nam ai Nam bình da diết, nhớ thương ngươi mẹ tảo tần nơi quê nhà với những hình ảnh vô cùng xúc động trong bài thơ “Bầm ơi”:

“Bầm ơi, sớm sớm chiều chiều
Thương con, bầm chớ lo nhiều bầm nghe!
Con đi trăm núi ngàn khe
Chưa bằng muôn nỗi tái tê lòng bầm
Con đi đánh giặc mười năm
Chưa bằng khó nhọc đời bầm sáu mươi.”

Tố Hữu là vậy ,là nhà thơ của nhân dân nên hầu hết sáng tác của ông đều phục vụ cho cách mạng ,cho đất nước và cho nhân dân.Như ông từng khẳng định trong bài thơ “Bài ca mùa xuân 1961” của mình:

Mà nói vậy: “Trái tim anh đó

Rất chân thật chia ba phần tươi đỏ:

Anh dành riêng cho Đảng phần nhiều

Phần cho thơ, và phần để em yêu…”

Scroll to Top