Tả người thầy mà em yêu quý - 10 bài Văn mẫu tả thầy giáo lớp 5, 6, 7 - VnDoc.com

Top 3 bài văn tả thầy giáo mà em yêu quý – Văn mẫu lớp 5

Tả người thầy mà em yêu quý - 10 bài Văn mẫu tả thầy giáo lớp 5, 6, 7 - VnDoc.com

Đề bài: Tả thầy giáo mà em yêu quý – Văn mẫu lớp 5

Văn mẫu tả thầy giáo mà em yêu quý – văn mẫu lớp 5: Top 3 những bài tả thầy giáo mà em yêu quý hay nhất được Vanmau.com sưu tầm, chọn lọc những bài văn hay cho các em học sinh tham khảo hoàn thiện làm bài văn tả người – tả thầy giáo mà em yêu quý. Hỗ trợ các em tìm được đa dạng chọn lựa các bài văn tả thầy giáo thích hợp đối với bản thân mình nhất, chuẩn bị tốt cho các bài viết bộ môn Tập làm văn lớp 5 nói riêng và Tiếng Việt lớp 5 nói chung. Các em hoàn toàn có thể thay đổi nội dung theo ý mà các em muốn để có thể tả người người thầy của em một cách hay nhất nhé. Xin mời các em cùng tham khảo các bài viết chi tiết về tả thầy giáo – văn mẫu tả thầy giáo mà em yêu quý.

Dàn ý tả thầy giáo mà em yêu quý – văn mẫu lớp 5 tả thầy giáo

 1. Mở bài: Tả thầy giáo mà em yêu quý

Dẫn dắt và giới thiệu người thầy cô mà em yêu quý.

Thầy giáo người gieo nắng miệt mài và lặng lẽ thầy giáo mang đến cho chúng em các hạt sáng của tri thức, đốt lên trong tâm hồn em ngọn lửa của say mê và yêu đời. Cảm ơn thầy  giáo, người em yêu thích.

      2. Thân bài 

a) Giới thiệu chung về người thầy giáo mà em định tả

 • Thầy Tuấn là người dạy dỗ em môn toán và khoa học năm lớp 4 và lớp 5.
 • Năm nay thầy cũng đã hơn mươi tuổi nhưng  thầy giáo trông còn rất trẻ và luôn tràn đầy lòng nhiệt huyết đối với nghề.

b) Bề ngoài của thầy

 • Dáng người thầy giáo thong dong và hơi cao, dáng đi nhẹ nhàng thư thả giống như chính con người thầy, không thể lẫn với ai.
 • Khuôn mặt hình chữ điền, nhưng nhìn kĩ thì sẽ thấy đã xuất hiện những nếp nhăn. Chắc là  những đêm ngồi soạn bài, nhiều lo toan cuộc sống, các băn khoăn đối với học sinh đã in hằn lên khuôn mặt ấy.
 • Em vẫn yêu thích nhất là nét cười của thầy. Một nụ cười luôn nở, ấm ápnhân từ, thân thiệnthân yêu biết bao nhiêu.
 • Đôi mắt thầy giáo, đôi mắt càng ngày càng yếu đi, nhìn học trò không có còn tinh tường giống như ngày nào song vẫn ẩn chứa cả một biển trời yêu mến, vị tha, che chở cho nhiều đứa học sinh còn nhỏ bé và ngây thơ.
 • Thầy giáo là người rất giản dị. Hằng ngày, trên cái xe đạp đã cũ và con đường làng đã quen, thầy mang trên mình kiến thức tới cho lũ trò nhỏ.b) Phương pháp thầy dạy dỗ bài :
 • Có nhẽ, cho tới bây giờ, thầy là người truyền cảm hứng Toán học cho em các nhất.
 • Thầy luôn đem đến một không khí vô cùng riêng cho lớp học đối với vô vàn những câu chuyện trong khoảng đời, dạy dỗ chúng em biết bao bài học quý giá.
 • Môn Toán trở thành gần gũi hơn bao giờ hết qua lời giảng của thầy, khi trầm, lúc bổng, nhiều bài toán là để ứng dụng vào cuộc sống chứ cố định không phải là mực đen trên tờ giấy trắng.
 1. Kết bài
Đọc thêm  Những bài văn tả người thân của em lớp 5

Nêu cảm tưởng của bản thân về người thầy.

Bài 1:

Tả thầy giáo mà em yêu quý – Thầy Hoàng

Thầy và cô dạy em vô cùng các tuy nhiên thầy giáo Hoàng là người đã để lại cho em những ấn tượng sâu sắc nhất. Thầy đã dạy dỗ em vào năm học gần đây.

Dáng thầy cao cao, làn da ngăm đen toát lên thầy một sự khỏe mạnh, chân chất. Tóc thầy điểm bạc. Nhìn mặttóc “hoa râm” đấy em đoán tuổi thầy đã ngoài bốn mươi. Thầy giáo thường mặc bộ đồ sơ mi màu trắng mỗi khi tới trường. Nhìn bề ngoài và dáng đi của thầy, ai cũng có thể đoán biết rằng thầy là người nghiêm túc, tác phong mẫu mực.

Thầy giáo thường đeo kính trắng. Ẩn trong cái kính trắng đấyđôi mắt sâu và nhân đức. Ánh nhìn của thầy giáo đã thể hiện một nhân cách hiền hậu, vị tha. Hợp với đôi mắt toát lên lòng bác ái của thầy giáo là  miệng hay tươi mỉm cười đối với chúng em, nhất là lúc cả lớp chúng em học bài tốt. Mỗi lúc thầy giáo mỉm cười, răng thầy trắng và đều đặn được lộ ra, ánh mắt của thầy giáo thể hiện một niềm vui khó tả. Thế tuy nhiên khuôn mặt thầy giáo vẫn không khỏi có những nếp nhăn. Em nghĩ rằng, mỗi nếp nhăn trên bộ mặt thầy là một chuỗi ngày dài vất vả đối với nghề, với tương lai của đất nước. Thầy giáo luôn giải quyết mọi khó khăn nhằm giữ vững tay chèo đưa chúng em cập bến bờ tri thức. Mỗi khi viết bài trên bảng lớp, bàn tay xương xương của thầy giáo nổi lên các đường gân cứng rắn. Bàn tay đấy đã dìu dắt biết bao thế hệ học trò.

Nhìn dáng thầy bước trên bục giảng, em hình dung thầy là một người bộ đội đang gánh vác trên vai một trọng trách nặng nề. Em lại hình dung tưởng tượng thầy là một kiến trúc sư đang vẽ nên nhiều nền móng của nhiều tòa nhà kiên cố. K đúng hơn, thầy là một kĩ sư tâm hồn đang tô vẽ những ước mơ cho chúng em, một kỹ sư đang quản lý những tâm hồn hướng đến tương lai.

Thầy giáo không những quan tâm tới chúng em mà thầy để ý tới tất cả mọi người, trợ giúp đồng nghiệp. Thầy giáo rất yêu quý nghề dạy học, tận tụy đối với con nhỏ. Thầy giáo mong tất cả chúng em học giỏi, thành tài. Thầy giáo mong từng thế hệ học trò lớn khôn thành người, thành đạt trong tương lai. Nhiều người học trò của thầy nay đã là bác sĩ, kỹ sư, nhà thương mại. Không biết rằng nhiều người ấy có còn nhớ đến thầy không? Riêng em, em tôn trọng thầy vô biên. Em tự hiểu rằng:

“Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”

Dù cho thầy giáo không còn dạy em nữa, nhưng kí ức em không hề nhạt phai hình ảnh của thầy. Em xem thầy giống như người cha thứ hai đã dành hết thời gian của mình lo âu cho con. Lúc nghĩ về thầy em thường hát thầm lời hát mà ngày bế giảng cuối năm em đã hát tặng thầy:

Em yêu phút giây này

Thầy em tóc như bạc thêm

Bạc thêm vì bụi phấn

Để cho em bài học hay

Mai sau lớn nên người

Làm sao có thể nào quên

Ngày xưa thầy dạy dỗ

Khi em tuổi còn thơ

Ngày tháng trôi qua, chúng em mỗi càng ngày càng lớn, được học những điều hay, điều mới, được học những thầy cô mới, nhưng mà dáng hình của thầy giáo cũ vẫn mãi mãi trong em. Em nguyện ra sức học hành để không hề phụ lòng thầy.

Đọc thêm  Tả em bé đang tập đi, tập nói lớp 5

Bài 2: Tả thầy giáo mà em yêu quý – Thầy Nam

Thưa thầy em đã thuộc bài học sáng nay trong bài giảng có bụi phấn trắng bay bay trên tóc thầy… Giọng thầy như tiếng hát

Lời thầy như bài thơ

Cho em những ước mơ

Tới chân trời rộng mở “.

Mỗi lần lời bài hát “Bài học đầu tiên” vang lên, trong ký ức tôi lại hiện về hình ảnh của thầy giáo Nam – thầy là người chủ nhiệm tôi năm lớp Bốn. Thầy là một người mà tôi rất yêu quý kính trọng.

Thầy Nam  thấm thoát năm nay đã gần năm mươi tuổi rồi. Dáng người thầy cao và có phần khá mập. Tóc thầy giáo đã có nhiều sợi điểm bạc – bạc vì tuổi ấy, có mái tóc người nào còn xanh được đâu, bạc vì bụi phấn, bạc vì những toan lo thường ngày và vì lũ học sinh nghịch ngợm chúng tôi nữa. Gương mặt thầy giáo vuông chữ điền, toát lên sự cương nghị. Đôi mắt thầy ánh lên sự chính trực với cái nhìn đầy xa xăm nhưng ánh nhìn thầy dành cho học sinh chúng tôi thì thật ngọt ngào biết bao. Sống mũi thầy rộng mà vầng trán lại thật cao. Mỗi lúc thầy giáo mỉm cười, các nếp nhăn nơi khóe mắt và miệng lại hằn sâu hơn, đề đạt nhiều toan lonặng nhọc trong cuộc sống. Thầy ăn vận trông rất giản di nhưng lại vô cùng lịch sự, nhã nhặn.

Thầy hiền và thật tốt với chúng tôi lắm. Có các lần học trò bị ốm, thầy đều hỏi han nồng nhiệt, giảng lại bài cho chúng tôi. Trong lớp, giả dụngười nào học kém hoặc có tình cảnh gia đình đặc biệt, thầy giáo đều quyết tâm trợ giúp giống như động viên các bạn phấn đấu học bài, giúp đỡ những bạn cả về vật chất lẫn tinh thần. Tôi nhớ, trong lớp tôi có  bạn tên Lan, hoàn cảnh nhà nó khó khăn lắm, bố mất sớm, gánh nặng lo toan cho  gia đình dồn cả vào đôi vai và công việc của người mẹ nhưng mẹ Lan lại hay đau ốm, một lầnkhông có đủ tiền nộp học, mẹ Lan định cho Lan nghỉ học ở trường nhưng mà thầy giáo đã khuyên mẹ bạn Lan và sẵn lòng giúp đỡ khoản tiền học phí đó. Thầy như người cha thứ hai luôn ân cần khuyên bảo, trông nom chúng tôi, khuyên chúng tôi mỗi khi trời lạnh phải mặc áo ấm vào hay buổi sáng tới trường thì không bao giờ được bỏ bữa.

Đọc thêm  Giới thiệu tác giả Hoàng Ngọc Phách

Tuy nhiên cũng đôi lúc, thầy giáo vô cùng nghiêm khắc, ấycác lúc chúng tôi không nghe lời thầy, về nhà có khi còn không chịu làm bài, hay có nhiều lần mắc thiếu sót, những khi đó thầy đều nhắc nhẹ. Vậy là thầy giáo không có chỉ dạy chúng tôi tri thức mà còn dạy chúng tôi bí quyết sống, bí quyết làm người. Thầy luôn được nhiều bậc phụ huynh, đồng nghiệp và mọi người thương mến, đấy là bởi thầy không chỉ thật tốt bụng, tâm huyết mà còn tích cực tham gia vào mọi hoạt động của cán bộ nhà trường.

thời gian có trôi đi, dù khi lớn lên có không có nhiều cơ hội  được gặp lại  thầy giáo thì trong trái tim tôi mãi hiện về dáng hình của thầy. Làm sao tôi có thể quên được sự nhiệt tình chỉ bảo cùng những bài học định hướng một tư cách cao đẹp của thầy dành cho chúng tôi?

Bài 2: Tả thầy giáo mà em yêu quý – Thầy Tuấn

Năm nay em đang học lớp Ba, đã không hề còn bỡ ngỡ giống như ngày đầu đi học, tuy nhiên cũng không đủ chín chắn giống như anh chị lớp trên. Cho nên, với em, thầy chủ nhiệm- thầy giáo Dũng, không chỉ là người thầy mà còn là người cha thứ hai ở ngôi trường thân thương của em.

Thầy Dũng là giáo viên chủ nhiệm, cùng lúc là giáo viên dạy môn Toán của lớp em. Thầy năm nay đã hơn ba mươi tuổi rồi tuy nhiên thầy giáo vẫn còn trẻ trung lắm. Khi nào thầy giáo cũng tươi cười làm cho không khí xung quanh đó cũng vui vẻ hẳn lên. Tuy nhiên, những khi cần nghiêm túc thì thầy nghiêm lắm ấy nhé. Những lúc trong lớp có bạn không làm bài tập hay làm việc sai, thầy giáo đều bắt buộc phải thực hiện bài phạt vô cùng công bằng, nghiêm minh. Đôi lông mày rậm nhíu lại, đôi mắt khá híp đầy vẻ nguy hiểm khiến cả lớp người nào cũng sợ, không có dám ho he một lời.

Đó vậy mà lúc cần khuấy động không khí của lớp thì thầy giáo vui tính lắm. Giọng nói hào sảng của thầy giáo vang xa, kéo cả lớp hòa nhập cuộc vui. Em thích nhất là những lúc được nghe thầy giảng bài. Dáng người cao lớn của thầy trong bộ áo quần chỉnh tề, áo sơ mi trắng thẳng tuốt được là phẳng , quần âu dài khiến thầy giáo điển trai vô cùng. Thầy giảng vô cùng dễ hiểu, đôi bàn tay lớn cầm viên phấn trắng viết nắn nót  từng chữ, từng số lên bảng. Giả dụ có chỗ nào các bạn chưa hiểu, thầy đều kiên nhẫn giảng lại từng chút cho chúng em. Nhờ có thầy mà tình hình học tập của cả lớp cùng tiến  lên theo từng ngày

Em vô cùng yêu quý thầy Dũng lớp em. Em sẽ cố gắng học thật giỏi giang nhằm không phụ công ơn của thầy, cũng để thầy vui lòng.

Hy vọng sau khi đọc các bài văn mẫu Tả người thầy – văn mẫu lớp 5 các em đã tìm thêm được nhiều từ ngữ, ý hay để tả thầy giáo của mình.

Mời các em tham khảo thêm các bài văn mẫu lớp 5

Scroll to Top